composer

posted on 16 Dec 2008 22:06 by zinnoi

essay
journal
magazine
note
.
.
ในช่วงเกือบจะครบรอบปีีที่ผ่านมานี้ คำเหล่านี้ เป็นคำที่ผมได้ยินบ่อยมาก ได้ยินมันทุกเช้า ทุกเย็น ตลอดเวลา แม้จะตื่น จะหลับจะนอนก็ยังเอาไปฝันได้

ใช่ครับ สำหรับนักเรียนอย่างเราแล้ว คงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่า assignment ที่เป็นดัชนีชี้วัดถึงความเป็นอยู่ (เงินค่าขนมแปรผันตามเกรด และ เกรดแปรผันตามงานที่ส่ง,คุณภาพงาน ซตพ. ) ใช่ครับ งานของพวกผมส่วนมากก็เป็นอะไรพวกนี้แหละ คิดๆ แล้วก็ ขีดๆเขียนๆ ไปเรื่อยๆ จนบางทียังอดคิดไม่ได้ว่า ตกลงกูเป็นนักเรียนวิทย์สายวิศวกรรม หรือ นักเรียนภาษาศาสตร์สายประพันธ์ไปซะทุกอย่าง

In every complaint,There always are praise. ครับ ถ้าหากได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ หรือ กระบวนการทางวิทยาศาสตร์อย่างจริงจังแล้วล่ะก็ จะได้พบว่า สิ่งนี้สำคัญ ไม่แพ้ ความช่างสังเกต ความทะเยอทะยาน หรือ อะไรที่เราๆถูกสอนกันมาตั้งแต่ประถมสี่เลยครับ...

...สิ่งนี้ก็คือ...
fucking writing นั่นเอง...

ใช่แล้ว! เจ้า fucking writing นี่แหละ ที่สร้างเราให้เป็นเรา สร้างนักวิทยาศาสตร์ ให้เป็นนักวิทยาศาสตร์ และ สร้างสถาปนิกหลายๆคนให้กลายเป็นนักเขียนไส้แห้ง(เหรอ? ไม่มั้ง) ไปแล้ว...

มันไม่ใช่แค่กระบวนการเพียงแค่เพื่อ ฝึกฝน หรือ จดจำ เท่านั้นนะครับ แต่แน่นอน การเขียนที่ดี การใช้ภาษาที่ดี ฟ้องถึงพัฒนาการทางตรรกะที่ซับซ้อนและสามารถทำงานร่วมกับระบบฐานข้อมูลในหัวได้อย่างสอดคล้อง โดยไม่ต้องกินแบรนด์แบบหนูดี หรือ กินวีต้าแล้วไปตาย อย่างที่โฆษณากันให้โจ๋งครึ่ม...

Sir Issac Newton เฒ่าเกย์ผู้น่าสงสาร เคยเขียนบันทึกเกี่ยวกับวิชา Fluxion (aka. fucking Calculus) และ ผลงานวิจัยอื่นๆของตนเอง บันทึกขนาดหลายเมกกะไบต์ของนิวตัน ถูกเผาลงไปต่อหน้าต่อตา เมื่อเจ้าหมาน้อยของเขาเผลอไปเตะเอาตะเกียงเจ้าพายุรุ่นพระนางวิคตอเรียที่สองของแท้ต้องใส่วิคตอเรียซีเคร็ต ล้มครืน ทำเอาผลงานกว่าสิบห้าปีของพี่แกเผาเรียบหายไปต่อหน้าต่อตา...
...ครับ แกเขียนขึ้นมาใหม่หมดจากความทรงจำ...

ความมหัศจรรย์ไม่ใช่ที่นิวตันสามารถจดจำงานวิจัยของเขาทั้งหมดได้ หากแต่เป็นการอดทนในการเขียนและเรียบเรียงงานที่ใช้เวลาสั่งสมกว่า 15 ปี นั่นต้องใช้ความอดทนมหาศาล!

ไม่ว่ามันจะเกี่ยวกันหรือไม่ บางที ความอึดถึกนี่ อาจจะเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของนิวตันก็เป็นได้!

แน่นอน...
ในหลายๆนักวิทยาศาสตร์ที่ประสบความสำเร็จบนโลกนี้ เป็นนักประพันธ์ที่ดี
และในอีกหลายๆคน ที่เป็นนักประพันธ์ที่สุดยอด

...ดูอย่าง ในหลวงของเรา สิครับ!

Comment

Comment:

Tweet